ĐH Xây Dựng của Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2015

Theo tin từ Madrid, trường Đại học xây Dựng của Việt Nam đã đạt 3/15 giải thưởng và thắng lớn trong cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC năm nay khi có bài thi đạt Giải NHẤT mang tên “Market in Market” khi vượt lên 44 đồ án lọt vào vòng chung kết, cùng đồ án “The Rhythm” đạt giải Ba và đồ án “Sugar” đạt giải Khuyến khích.

AIACtapchikientruc

Được thành lập từ năm 1999 bởi một số giáo sư Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, giải thưởng AIAC là giải thưởng uy tín hàng năm được bảo trợ bởi Unesco dành cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc. Ngay từ những giai đoạn đầu mới thành lập, AIAC cùng sự tham gia của các giáo sư Eric Dubosc, Ettore Zambelli, Marco Imperradori và các giáo sư khác tại Trung Quốc và Hàn Quốc đều hướng đến một mục tiêu: đề cao giải pháp thiết kế kiến trúc tích hợp với các điều kiện kỹ thuật.

Trong quá trình phát triển của AIAC những năm qua đã có 16 trường đại học trên thế giới tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC, trong đó có 3 trường là sáng lập viên: THanh Hoa (Trung Quốc), Gyeongsang (Hàn Quốc), Ensaplv (Pháp).

Mức độ tham dự của các trường tăng dần theo từng năm một cách rõ rệt. Năm nay, AIAC 2015 (lần thứ 16) được tổ chức tại Hà Nội với đề tài : “Cải tạo không gian chợ Đồng Xuân và phụ cận”, với sự tham gia của 11 trường đến từ 9 nước trên thế giới bao gồm : Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

AIACtaiNUCE

Hình ảnh AIAC2015 tại Hà Nội (Ảnh: NUCE)

Chương trình của AIAC 2015 diễn ra tại Hà Nội trong vòng một tuần từ 29 tháng 3 đến 04 tháng 04 năm 2015 tại Hà Nội. Sau khi nghiên cứu, làm việc và bảo vệ sơ phác lần đầu tại Hà Nội, các nhóm sinh viên đã làm việc tích cực trong vòng 06 tháng và nộp bài ngày 15 tháng 9 năm 2015.

 

Trước khi bước vào chấm chọn giải thưởng AIAC 2015, đã có 44 đồ án thiết kế lọt vào vòng chung kết và trong hai ngày làm việc không nghỉ của Hội đồng Giám khảo là các giáo sư, kiến trúc sư nổi tiếng đến từ các nước trên thế giới tại Đại Học Kiến Trúc Madrid, Tây Ban Nha danh tiếng. Hội đồng chấm giải sau nhiều tranh luận đã đưa ra kết quả như sau:

01 giải Nhất:

 • Team1 – NUCE – Vietnam

03 giải Nhì:

 • Team1 – ETSA MADRID – Tây Ban Nha;
 • Team1 – PARIS LA VILLETTE – Pháp;
 • Li Dong- TSINGHUA – Trung Quốc.

04 giải Ba:

 • Team1 – NUCE – Vietnam;
 • Team2 – GAFA – Trung Quốc;
 • Team5 – ETSA MADRID – Tây Ban Nha;
 • Team1 – HANYANG – Hàn Quốc.

07 giải Khuyến khích:

 • Team2 – NUCE – Vietnam;
 • Team5 – GYEONGSANG – Hàn Quốc;
 • Jérôme Dumas – PARIS LA VILLETTE – Pháp;
 • Yoshiki Iriya – KEIO – Nhật Bản;
 • Team2 – IUAV VENICE – Ý;
 • Zhan Chenyang – TSHINGHUA – Trung Quốc;
 • Team1 –  PHRANAKHON RAJABHAT – Thái Lan.

Chamthi_3_up

Các Giám khảo thảo luận tại buổi chấm Giải của AIAC 2015 (Ảnh: TS. KTS. Nguyễn Việt Huy)

Đặc biệt, giải Nhất của AIAC 2015 thuộc 3 sinh viên đến từ trường Đại học Xây Dựng với đồ án mang tên: “Market in Market” của nhóm SV: Đinh Thị Phương Thảo, Dương Cao Tùng, Phạm Thanh Tuấn

Giai Nhat

Màn hình công bố giải Nhất của AIAC 2015 (Ảnh: TS. KTS. Nguyễn Việt Huy)

Nhat

Phương án đạt giải Nhất Giải thưởng AIAC 2015 của trường ĐH Xây Dựng (Ảnh: tác giả)

 

Ngoài ra, trường Đại học Xây Dựng còn giành thêm 01 bài đạt giải Ba với đồ án mang tên: The Rhythm (nhóm của SV: Nguyễn Hương Giang, Thái Bá Quốc, Phạm Thị Kiều Trang ) và 01 bài đạt giải Khuyến khích mang tên: Sugar (nhóm của SV: Trần Xuân Vũ, Đào Duy Tùng)

Ba

Phương án đạt giải Ba Giải thưởng AIAC 2015 của trường ĐH Xây Dựng (Ảnh: tác giả)

Khuyen khich

Phương án đạt giải Khuyến khích Giải thưởng AIAC 2015 của trường ĐH Xây Dựng (Ảnh: tác giả)

 

Như vậy, trường Đại học xây Dựng của Việt Nam đã thắng lớn trong cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC năm nay khi có 3/4 bài gửi đi dự thi đều đạt giải. Trong đó đồ án “Market in Market” đã vượt lên 44 đồ án lọt vào vòng chung kết để giành Giải Nhất.

 

Một số hình ảnh tại triển lãm AIAC 2015: (Ảnh: TS. KTS. Nguyễn Việt Huy)

Trien lam AIAC__2

Trien lam 3

Trien lam 5

Trien lam 7

Trien lam 9

Trien lam

Thông qua Giải thưởng kiến trúc quốc tế AIAC 2015, trường Đại học Xây Dựng đã khẳng định được màu cờ sắc áo và vị thế của một trường đào tạo chuyên ngành Kiến trúc hàng đầu tại Việt Nam.

 

Thông tin về Điều hành và Quản lý AIAC:

Trụ sở của AIAC được đặt cùng lúc ở 3 địa điểm là Paris, Bắc Kinh và Seoul. Xưởng Kiến trúc quốc tế được điều hành bởi một uỷ ban giám đốc, có một Chủ tịch và hai Phó chủ tịch. Chủ tịch hiện nay KTS. Eric Dubosc (giáo sư ở Paris, Pháp) cùng 02 Phó chủ tịch là KTS. Keun You Bang (giáo sư ở Jinju, Hàn Quốc) và KTS. Huan Zou (giáo sư ở Bắc Kinh, Trung Quốc).

Ban Giám đốc đưa ra các quyết định dựa trên một uỷ ban cố vấn bao gồm:

GS. Alain Enard (Paris)

Sara Marini (Venice)

Xiaoquin Cheng (Bắc Kinh)

Marco Imperadori (Milan)

Jacques Brucher (Paris)

Sự liên kết Á- Âu được đảm bảo bởi Zixin MA (Trung Quốc) và TS. Nguyễn Việt Huy (Việt Nam)

Nguồn:

http://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi-va-giai-thuong/dh-xay-dung-cua-viet-nam-thang-lon-tai-cuoc-thi-kien-truc-quoc-te-aiac-2015.html