SINH VIÊN BỘ MÔN QUY HOẠCH, KHOA KT VÀ QH – ĐHXD VỚI VƯỜN HOA, SÂN CHƠI TRONG KHU DÂN CƯ

 

SINH VIÊN BỘ MÔN QUY HOẠCH, KHOA KT VÀ QH – ĐHXD VỚI VƯỜN HOA, SÂN CHƠI TRONG KHU DÂN CƯ

Ngày 15/8 , Bộ môn Quy hoạch, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch - Đại học Xây dựng đã tổ chức buổi ra đề Đồ án tổng hợp cho sinh viên ngành Quy hoạch với chủ đề “ Phát triển KGCC - vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư phường Giáp Bát ( quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đồ án sẽ được thực hiện trong 8 tuần với sự hỗ trợ của các KTS tình nguyện đến từ Hội KTS Hà Nội , tổ chức Health Bridge – Canada tại VN. 

20150815_150258 (Copy)

Trong quá trình thực hiện, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trình bày đồ án của mình với cộng đồng dân cư, với các chuyên gia quốc tế làm việc trong tổ chức Health Bridge, các KTS đến từ Hội KTS Hà Nội – những người đã từng tham gia thiết kế xây dựng các công trình công cộng tại Hà Nội từ cách đây 50 năm.

20150815_151716 (Copy)

Đây cũng là thực nghiệm phương pháp giảng dạy mới trong hệ thống đồ án của ngành quy hoạch, kết nối đa chiều: trường học/ cộng đồng dân cư/ chính quyền địa phương/ các đoàn thể địa phương và tổ chức xã hội…, nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng:

-          Định vị/làm rõ vai trò của KTS Quy hoạch trong phát triển không gian đô thị, diễn tả nguyện vọng của cộng đồng qua không gian

-          Phát triển khả năng phản biện, tư duy sáng tạo trong giải quyết các vấn đề của đô thị

-          Hướng dẫn cho sinh viên các công cụ để tạo nên bản sắc đô thị/bản sắc nơi chốn

-          Cung cấp cho sinh viên các kỹ năng làm việc với cộng đồng dân cư, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình

-          Phát triển/ hoàn thiện các kỹ năng thiết kế đô thị gắn với không gian cộng đồng (cân bằng giữa thị trường và nhu cầu xã hội).


20150815_150934 (Copy)

Từ năm 2011, các thầy giáo, sinh viên tình nguyện của trường đã tham gia những hoạt động chung tay cùng cộng đồng phát triển vườn  hoa sân chơi trong các khu dân cư tại phường Hạ Đình ( Hà Nội)  Cẩm Thanh ( Hội An) …cải thiện đáng kể cuộc sống tinh thần cộng đồng địa phương, là nguồn cảm hứng cho các Kiến trúc sư, sinh viên tình nguyện. Việc làm có ý nghĩa đã tạo nên sự quý mến tin tưởng của cộng đồng không chỉ dành cho các bạn mà còn tạo nên ấn tượng  tốt về giới KTS bằng việc làm cụ thể  có trách nhiệm với xã hội .

Những tác phẩm kiến trúc phục vụ cộng đồng  được nghiên cứu công phu, có giá thành rẻ nhưng giá trị nghệ thuật cao đã đem lại 2 giải Green Good Design 2015 của Mỹ và Châu Âu (Công trình Nhà ươm cây bằng vỏ chai nhựa tại ruộng rau hữu cơ Sóc Sơn và sân chơi trẻ em Thanh Tam Tây, Hội An do kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, KTS Phạm Đức Trung, KTS Vũ Xuân Sơn và cộng sự thiết kế).

Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu kết quả từ những Đồ án với chủ đề “Phát triển KGCC - vườn hoa sân chơi trong các khu dân cư phường Giáp Bát” trong thời gian tới.

KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội

Nguồn: http://kienviet.net/2015/08/18/sinh-vien-bo-mon-quy-hoach-khoa-kt-va-qh-dhxd-voi-vuon-hoa-san-choi-trong-khu-dan-cu