TỌA ĐÀM : CÁC KINH NGHIỆM TỪ DỰ ÁN ECO-MOBILITY TẠI HỘI AN, VIỆT NAM

TỌA ĐÀM : CÁC KINH NGHIỆM TỪ DỰ ÁN ECO-MOBILITY TẠI HỘI AN, VIỆT NAM

KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên thường vụ Hội KTS Hà Nội

TS. Lê Quỳnh Chi – Phó chủ nhiệm Bộ môn Quy hoạch – ĐH Xây dựng

Ngày 4/9/2018, tại trường Đại học Xây Dựng, TS Lê Quỳnh Chi, cùng các thầy cô Bộ môn Quy hoạch đã tổ chức tọa đàm "Eco-mobility" do KTS Shinichi Mochizuki trình bày.

Ông tốt nghiệp KTS quy hoạch Nhật Bản 1975 và tiếp tục tu nghiệp tại Pháp từ 1976-1979, ông đã tham gia giảng dạy nhiều trường Đại học tại Nhật bản, các khóa đào tạo cho cán bộ các quốc gia Châu Á, Châu Phi do JICA tổ chức, ông cũng là chuyên gia quy hoạch đô thị cho nhiều Tp trên thế giới. KTS Mochizuki tham gia đoàn chuyên gia JICA đến VN từ năm 1993 và có nhiều công trình nghiên cứu, tư vấn quy hoạch , thiết kế đô thị tại Việt Nam

Từ năm 2010, ông tới Việt Nam với vị trí trưởng mạng lưới châu Á của chương trình “ Car Free Days” để tổ chức các hoạt động của chương trình này tại Hà nội và Hội An. Ngày 9/9/2012, tại Hội An đã tổ chức thành công “ Ngày không khói xe -Car Free Days “ đầu tiên và đã trở thành hoạt động thường niên của Tp này. Ông tiếp tục triển khai các dự án thực nghiệm tổ chức xe BUS công cộng tại Hội An, Thiết kế mạng lưới đường đi bộ an toàn đến trường tại Cẩm Thanh, Hội An .

Tại Hà Nội, KTS Shinichi Mochizuki cộng tác với hội KTS Hà Nội , HealthBridge để triển khai dự án đường đi bộ an toàn tại phường Hạ Đình ( 2011-2016) và đang tiến hành các nghiên cứu tổ chức giao thông quận Hoàn Kiếm.

Bộ môn Quy hoạch nhiều năm nay đã chủ động hợp tác với các bên (đặc biệt là có sự tham gia của các bạn trong CLB sinh viên Quy hoạch với Hội KTS Hà Nội) để nghiên cứu, thực nghiệm các giải pháp giao thông nhằm khuyến khích trẻ em đi bộ đến trường tại Hà Nội …và đã có những kết quả đáng ghi nhận. Trong kế hoạch 2018-2019 ,Bộ môn Quy hoạch tiếp tục đồng hành với dự án Đường đi bộ an toàn đến trường quận Hoàn Kiếm. Trước mắt sẽ tổ chức khảo sát hiện trạng mạng lưới trường học và hạ tầng giao thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tới tọa đàm còn có TS Lê Thu Huyền, Bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT- Đại học Giao thông vận tải , Giám đốc trung tâm Tư vấn Phát triển - Viện QH & QL GTVT ( TRANCONCEN) và NCS TS đại học Twente (Hà Lan) Nguyễn Ngọc Quang. Các chuyên gia giao thông mong muốn cùng hợp tác chia sẻ với thầy trò khoa Kiến trúc & Quyhoạch - Đại học Xây dựng để nghiên cứu, đào tạo thông qua các mô hình tính toán, phân tích đối tượng, phương tiện giao thông trong các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị.

Hy vọng dự án “ Đường đi bộ an toàn đến trường quận Hoàn Kiếm “ sẽ là dự án kết nối hợp các CLB sinh viên, thầy trò các trường ĐH tại Thủ đô chung tay hành động vì tương lai Hà Nội phát triển bền vững hơn, Xanh hơn.