Chuyến tham quan thực tế khu đô thị Ecopark của lớp 57QH

Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp các bạn sinh viên tiếp cận các kiến thức thực tế, chuẩn bị cho đồ án QH1. Ngày 19/10/2014, Bộ môn Quy hoạch đã tổ chức cho lớp 57QH đi tham quan khu đô thị Ecopark. Đây là một hình mẫu nổi bật với quy hoạch và phát triển hiện đại, bền vững. Khu đô thị xanh Ecopark có quy mô lớn nhất miền Bắc với diện tích phát triển lên tới 500 ha (hiện nay mới thực hiện được giai đoạn 1 quy mô 50ha) ở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên và hứa hẹn sẽ là khu đô thị kiểu mẫu thứ 3 của Việt Nam (sau Phú Mỹ Hưng và Linh Đàm).

Kết thúc môn học Quy hoạch đô thị 42 tiết, thầy Phạm Hùng Cường, trưởng Bộ môn Quy hoạch đã cho các bạn sinh viên có được cái nhìn tổng quan về đô thị, công tác quy hoạch đô thị, cấu trúc đô thị,…Đặc biệt là mô hình nhóm ở, đơn vị ở, chính là đồ án Qh1 mà lớp chuẩn bị làm. Được sự đồng ý của Ban quản trị Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư khu đô thị Ecopark cũng là ý tưởng các thầy cô trong Bộ môn ấp ủ từ lâu, chuyến tham quan khu đô thị Ecopark này chính là thực tế hóa một phần lý thuyết các bạn sinh viên vừa được học.

Cả đoàn đã được anh Vinh, trưởng phòng Quy hoạch công ty Việt Hưng dẫn đi tham quan các phân khu chính của giai đoạn 1 – Ecopak như: Khu văn phòng, khu biệt thự vườn Tùng, khu nhà phố thương mại Phố Trúc, khu căn hộ cao tầng Rừng cọ, nhà biệt thự mẫu. Điểm dừng chân cuối cùng cả lớp đã có một buổi liên hoan tại khu Công viên mùa Hạ chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Chuyến đi được diễn ra từ 8h30 đến 15h00 thành công tốt đẹp. Tâm trạng của các bạn sinh viên đều rất vui vẻ, phấn khởi:

Cảm nhận của bạn Tài: “Rất vui và ý nghĩ, chúng em được mở rộng tầm mắt với những công trình nhà chia lô, nhà biệt thự,... cây xanh, cảnh quan rất đẹp. Và điều đặc biệt em thấy ở đô thị này là chủ đầu tư đã tạo sức sống, cảnh quan cho khu đô thị trước khi xây dựng công trình. Thật thú vị so với sách vở trên lớp chúng em được học”.

Bạn Linh cảm nhận: “Giá như được đến đây trước khi làm đồ án biệt thự ạ. Nói chung là rất  vui dù hơi mệt vì bị lạc đường nhưng chúng em học hỏi được nhiều điều và được mở mang tầm mắt rất nhiều. Em hy vọng sẽ có thêm nhiều dịp như thế nữa”.

Bạn Thu lớp trưởng cho biết: “Em cảm thấy đây là 1 hoạt động rất có ý nghĩa, em đang rất háo hức cho đồ án QH1 sắp tới”.

Trong thời gian tới Bộ môn Quy hoạch sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến tham quan thực tế để các bạn sinh viên chuyên ngành quy hoạch nói riêng và các bạn sinh viên nói chung có thể tiếp cận nhiều hơn với thực tế, với công việc các em sẽ trực tiếp làm sau khi ra trường.