Hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị giữa bộ môn Quy hoạch vùng & đô thị và Viện nghiên cứu Deltares, Hà Lan

Quy hoạch phát triển đô thị - nông thôn và Quản lý, xử lý các vấn đề về nước (thủy văn) luôn có mối quan hệ tương hỗ chặt chẽ với nhau. Tại các quốc gia ven biển và/hoặc có nhiều lưu vực sông lớn, đặc biệt tại các quốc gia có tốc độ phát triển đô thị mạnh mẽ như Việt Nam, mối liên hệ giữa hai lĩnh vực trên càng trở nên quan trọng, trở thành quan tâm hàng đầu trong vòng vài thập niên trở lại đây.

Cùng chung nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề trên, với mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực có liên quan,Bộ môn Quy hoạch Vùng và Đô thị thuộc Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Đại học Xây dựng, Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu và tư vấn Detlares, Hà Lan đã tiến hành cuộc gặp gỡ trao đổi, hợp tác đầu tiên vào ngày 07 tháng 07 năm 2017 tại Đại học Xây dựng. Đại diện cho Bộ môn Quy hoạch Vùng và Đô thị, ĐHXD có TS. Lê Quỳnh Chi - Phó trưởng Bộ môn và hai giảng viên Ths.KTS Đào Hải Nam, Ths.KTS Nguyễn Thanh Tú. Đại diện cho trung tâm Deltares có TS. Marcel Marchand – Chuyên gia về quản lỷ Rủi Ro ngập lụt (Flood risk management) và Ths. Đinh T. Phương Trang.

Trong buổi làm việc này, hai bên bước đầu giới thiệu về bản thân thông qua lĩnh vực làm việc chính, các dự án, các hoạt động chuyên môn trong nước và quốc tế đang thực hiện, cũng như những chủ đề quan tâm. Bên cạnh đó, chuyên gia hai bên cũng chia sẻ những kinh nghiệm làm việc, quan điểm chuyên môn liên quan. Nội dung buổi nói chuyện xoay quanh các chủ đề: Giảm thiểu rủi ro thiên tai liên quan đến lũ lụt, Thành phố có khả năng chống chịu, Quản lý nước đô thị, Hệ thống đê điều và phát triển đô thị v.v..Cả hai đơn vị cũng đã trao đổi, bàn bạc về các cơ hội hợp tác trong hoạt động tư vấn, nghiên cứu, dịch vụ và đào tạo trong tương lai.

Bộ môn Quy hoạch vùng và Đô thị, ĐHXD (www.bomonquyhoach.nuce.edu.vn) là đơn vị chuyên môn có chức năng đào tạo đại học chuyên ngành Quy hoạch xây dựng. Bên cạnh các nội dung trong chuyên ngành quy hoạch, Bộ môn hiện tại đang phát triển những mối quan tâm chuyên môn liên quan đến lĩnh vực Phát triển bền vững, trong đó đặc biệt những nội dung liên quan đến Biến đổi khí hậu, Giảm thiểu rủi ro thiên tai, Đô thị có khả năng chống chịu v.v... Hiện nay, một số giảng viên trong bộ môn – thuộc nhóm nghiên cứu về Khả năng chống chịu (Resilience Research Group) tai đang thực hiện một số dự án nghiên cứu quốc tế liên quan đến các lĩnh vực trên.

Deltares (www.deltares.nl) là một viện nghiên cứu và tư vấn độc lập quốc tế hàng đầu về nước và các vấn đề nước ngầm đến từ Hà Lan. Với khoảng 800 chuyên gia đến từ 36 quốc gia, đây là một đơn vị hoạt động quốc tế lâu năm (tiền thân - Delf Hydraulics thành lập năm 1927) có trụ sở ở Singapore, Indonesia và Hoa Kì. Lĩnh vực hoạt động chính của Deltares bao gồm Quản lý lũ lụt, Quản lý nước đô thị, Thích ứng với biến đổi khí hậu, Hạ tầng khu vực bờ biển và sông, Đê điều, Hệ thống cảnh báo và quản lý thiên tai, Phân tích chính sách. Viện cũng cung cấp những sản phẩm phần mềm hữu dụng, có nguồn mở liên quan đến các vấn đề trên.