Buổi hội thảo với sinh viên trường Kiến trúc Barlette (Anh) về chủ đề Nông nghiệp và Hành lang xanh

Ngày 26/11/2013, Bộ môn Quy hoạch đã tổ chức hội thảo với đoàn giáo viên và sinh viên đến từ trường kiến trúc Barlette (Barlette School of Architecture) – trường kiến trúc nổi tiếng đến từ Anh quốc.

Tham dự buổi hội thảo có nhiều giảng viên và sinh viên trong khoa Kiến trúc & Quy hoạch.

Mở đầu buổi hội thảo bà Storp Sabine, trưởng đoàn trường Barlette giới thiệu về chương trình học cũng như hệ thống đồ án của trường bạn. Các đồ án chú trọng đến phương pháp tiếp cận và khả năng nghiên cứu, đặt vấn đề của sinh viên chứ không quá chú trọng đến kết quả của đồ án.

Sau mỗi năm học trường sẽ tổ chức triển lãm các sản phẩm đồ án của sinh viên gọi là Summer Show để họ có thể trưng bày các tác phẩm của mình cũng như học hỏi, rút kinh nghiệm lẫn nhau (Triển lãm năm 2013 của trường có thể tham khảo tại đây: http://vimeo.com/69735682#at=0).

Kết thúc bài giới thiệu về trường Barlette, bà Storp Sabine đã đặt vấn đề muốn tìm hiểu về Hà Nội, kinh tế nông thôn ở Hà Nội. Bà nhìn nhận khu vực xanh xung quanh nội đô Hà Nội là một khu vực rất thú vị với nhiều mô hình phong phú và là tiền đề cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững.

Sau đó ThS. Phùng Thị Mỹ Hạnh đã có bài nói chuyện về khu vực hành lang xanh (HLX) của Hà Nội (trích trong đề tài nghiên cứu cấp bộ về HLX của nhóm giảng viên khoa Kiến trúc & Quy hoạch). Bài báo cáo đã giới thiệu bức tranh khái quát về HLX Hà Nội, những vấn đề khu vực này đang phải đối mặt trong bối cảnh đô thị hóa nhanh cũng như các thách thức trong tương lai của khu vực.

Để làm rõ hơn về khu vực HLX, ThS. Nguyễn Thanh Hà (giám đốc công ty kiến trúc ARB Việt Nam, cộng tác viên bộ môn Quy hoạch) đã trình bày đồ án nghiên cứu về mô hình phát triển làng Hương Sơn, thuộc HLX của Hà Nội. Đây cũng là sản phẩm đồ án tổng hợp của nhóm sinh viên lớp 54QH1-2, khóa sinh viên quy hoạch đầu tiên của trường Đại học Xây dựng.

Tiếp nối là thời gian dành cho các câu hỏi thảo luận để làm rõ hơn các vấn đề được nhắc đến trong các bài báo cáo. Đoàn giáo viên và sinh viên trường bạn rất thích thú với các bài nói chuyện của cô Hạnh và cô Hà, và muốn được tìm hiểu kỹ hơn về khu vực HLX của Hà Nội.

Hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi và thành công tốt đẹp.