Trao đổi đào tạo quốc tế của CT Eramus plus tại khoa Kiến trúc và Quy hoạch,ĐHXD

TRAO ĐỔI ĐÀO TẠO QUỐC TẾ CỦA CT ERAMUS PLUS TẠI KHOA KIẾN TRÚC VÀ QUY HOẠCH, ĐHXD

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác trao đổi giảng viên Erasmus Plus dành cho các cơ quan giáo dục và nghiên cứu do Cộng đồng Châu Âu bảo trợ, vào ngày 12 và 14/4/2017, PGS TS Elena Dimitrova, chuyên gia Quy hoạch đô thị - Kiến trúc đến từ Khoa Quy hoạch đô thị, Đại học Kiến trúc, Xây dựng và Địa chất Sofia (UACEG, Bulgaries) đã đến thuyết trình và giảng bài cho các sinh viên ngành kiến trúc, quy hoạch và Bộ môn Quy hoạch Vùng và đô thị, Đại học Xây dựng.

Nội dung bài giảng:

Thông qua các bài giảng, PGS.TS Elena Dimitrova đã đem đến cho các giảng viên và sinh viên Việt Nam:

(a)    Một khối lượng kiến thức rộng lớn từ cấp độ bao quát về Tầm nhìn và sứ mệnh của hệ thống quy hoạch tại Châu Âu hiện đại và những thách thức của một quốc gia đã và đang trong giai đoạn chuyển tiếp về chính trị và lịch sử như Bulgaries trong hơn 20 năm qua; cho đến cụ thể những Phương pháp tiếp cận trong đào tạo ngành quy hoạch đô thị phù hợp với bối cảnh của mình mà họ đã bước đầu tìm ra. Theo PGS TS Elena Dimitrova, việc cung cấp những kiến thức nền đa dạng, liên ngành cho các sinh viên quy hoạch cần thực hiện càng sớm càng tốt để họ có nhận thức đúng đắn và từ đó dẫn đến những hành động có ích từ những gì được học cho cộng đồng.

(b)   Bà cũng dành thời gian chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng và phát triển đào tạo ngành quy hoạch đô thị tại Đại học Kiến trúc, Xây dựng và Địa chất Sofia và tầm quan trọng của việc liên kết mạng lưới đa văn hóa giữa các tổ chức đào tạo, nghiên cứu và hành nghề để gia tăng sự học hỏi và bổ sung lẫn nhau giữa các bên.

Kết quả:

Các buổi bài giảng , nói chuyện đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí sôi nổi, cởi mở giữa giáo viên và sinh viên. Đặc biệt, các thầy cô giáo trong bộ môn, chi hội Quy hoạch đã thực sự được truyền cảm hứng qua buổi giới thiệu, nói chuyện tại văn phòng BM ngày 14/4/2017 khi được tiếp cận với những câu chuyện, những bài học hữu ich về đào tạo, hợp tác đào tạo công tác quy hoạch thực tế của Bulgaries, một quốc gia Đông Âu có nhiều sự tương đồng về bối cảnh và đặc điểm phát triển đô thị với Việt Nam trong thời kì đổi mới.

Bên cạnh câu chuyện chuyên môn, PGS.TS Elena Dimitrova cũng chia sẻ quan điểm, nguyên tắc hành nghề của mình thông qua khẳng định về sự kiên định, lòng tin tích cực và sự tôn trọng luôn là những nền tảng vững chắc cho mọi hợp tác bền vững.

PGS Elena và đại diện bộ môn cũng đã bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác giữa hai bên về nhiều mặt trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và năng lực đào tạo nghiên cứu.

Người viết bài : Ths.KTS Phùng T Mỹ Hạnh và Ths.KTS Nguyễn Thanh Tú.

Link ghi âm bài giảng ngày 14/4/2017:

ERAMUS PLUS – HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC ĐÀO TẠO QUỐC TẾ ĐA PHƯƠNG TẠI ĐẠI HỌC XÂY DỰNG.

• Eramus Plus là một chương trình hợp tác đào tạo Châu Âu – quốc tế được tài trợ bởi Cộng đồng chung Châu Âu (EU). Trong khuôn khổ dự án đã được đề xuất thành công bởi Đại học Kiến trúc, Xây dựng và Địa chất Sofia (UACEG,Bulgaries). ĐH UACEG, Bulgaries và ĐHXD, Việt Nam sẽ tiến hành trao đổi các giảng viên để tham dự các hoạt động đào tạo, trao đổi chuyên môn tại nước bạn.
  • Nội dung và lịch trình Chương trình Giảng dậy Eramus Plus cho ngành Kiến trúc và Quy hoạch như sau:

PGS Elena Dimitrova – Bulgaries

+ Bài 1:  Chuyển hóa hệ thông quy hoạch tại Châu Âu (Contemporary planning system transformation in Europe)

Thời gian – địa điểm: 9h00 - 11h00, 12/4/2017 tại lớp 59QH1-2 -  P.506/H1

+ Bài 2:  Khái niệm phát triển đô thi bền vững: trách nhiệm của Lĩnh vực quy hoạch đô thị (The sustainable development (SD) concept: urban planning responsible)

Thời gian địa điểm 12h30 - 14h30, 12/4/2017 tại lớp 59KDE - 904TN.

+ Bài 3: Đào tạo quy hoạch về phát triển đô thị bền vững: kết nối các ý tưởng toàn cầu, vùng, địa phương (Planning education for sustainable development: linking global to regional and local thinking)Bài 4: Các dự án Châu âu đang diễn ra về quá trình đô thị: cơ hội hợp tác quốc tế và liên ngành (Ongoing European research on the urban process: chances for international and interdisciplinary collaboration)

Thời gian – địa điểm 14h00 ngày14/4/2017 tại P403 A1

-----------------------------------------------------------