Ngành Quy hoạch vùng và đô thị
CHUYÊN NGÀNH QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC (7580105_01)

TUYỂN SINH NĂM 2020

1. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển

    Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

    Tổ hợp môn xét tuyển:

    Tổ hợp 1: V00: Toán, Vật lý, VẼ MỸ THUẬT

    Tổ hợp 2: V01: Toán, Ngữ văn, VẼ MỸ THUẬT

    Tổ hợp 3: V02: Toán, Tiếng Anh, VẼ MỸ THUẬT

    (Trong đó môn Vẽ Mỹ thuật là môn thi chính, nhân hệ số 2)

2. Giới thiệu ngành/ chuyên ngành, thời gian đào tạo, cấp bằng

2.1 Giới thiệu ngành, chuyên ngành

- Chuyên ngành Quy hoạch - Kiến trúc đào tạo các kiến trúc sư quy hoạch làm việc trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, nông thôn và lĩnh vực kiến trúc.

- Các kiến trúc sư quy hoạch được đào tạo có kiến thức và kỹ năng trong công tác lập quy hoạch, phát triển đô thị, quản lý đô thị. Có trình độ chuyên môn để lập các đồ án Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch các khu vực đặc thù. Cụ thể như lập đồ án quy hoạch chung các thành phố, thị xã, thị trấn; quy hoạch chi tiết các khu dân cư, khu đô thị mới; thiết kế đô thị các quảng trường, tuyến phố; tham gia trong công tác phát triển các dự án xây dựng đô thị, khu du lịch và quản lý xây dựng đô thị, nông thôn, ...

- Có khả năng thiết kế kiến trúc các công trình dân dụng như nhà ở, công trình công cộng; Thiết kế cảnh quan sân vườn, ngoại thất, công viên.

- Chương trình đào tạo được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO (C - Conceive - Hình thành ý tưởng, D - Design - Thiết kế, I - Implement - Triển khai, O - Operate - Vận hành) nhằm trang bị cho sinh viên kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và khởi nghiệp để có thể làm việc trong môi trường toàn cầu.

2.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng

- Cử nhân (4 năm)

- Kiến trúc sư (tương đương trình độ thạc sĩ: 5 ÷ 5,5 năm)

3. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

3.1. Kiến thức đạt được sau tốt nghiệp

- Chương trình theo chuẩn CDIO không chỉ cung cấp về mặt kiến thức mà còn cung cấp thêm những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng hành nghề trong môi trường thực tiễn.

- Chuyên ngành Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp cho sinh viên các khối kiến thức, kỹ năng của cả lĩnh vực quy hoạch và lĩnh vực Kiến trúc.

- Kiến thức cơ sở ngành về kiến trúc, mỹ thuật, diễn họa; các cơ sở về văn hóa, địa lý, xã hội và pháp luật; kiến thức về môi trường, vật liệu, kinh tế, kết cấu, kỹ thuật công trình. Kiến thức cơ sở nền cung cấp rộng cả trong lĩnh vực kỹ thuật, nghệ thuật và xã hội.

- Kiến thức chuyên ngành về quy hoạch và kiến trúc như các lý thuyết quy hoạch, thiết kế kiến trúc, cảnh quan. Trọng tâm chuyên sâu là các kiến thức về quy hoạch thiết lập cấu trúc, sử dụng đất, tổ chức không gian, thiết kế đô thị, kỹ thuật hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, quản lý, môi trường. Thiết kế công trình dân dụng, thiết kế cảnh quan. Lồng ghép trong đó là các kiến thức về quản lý đô thị

- Các sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp qua việc giảng dạy lý thuyết cùng với việc làm đồ án. Các kỹ năng diễn họa, tìm ý, thể hiện bằng máy tính với các phần mềm hiện đại, trình bày và viết được đào tạo thông qua các đồ án làm việc cá nhân hoặc nhóm.

- Các sinh viên được đào tạo kỹ năng phân tích, tổng hợp, khả năng tích hợp kiến thức trong lập luận và thiết lập quy hoạch, định hướng phát triển cho đô thị. Các kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm. Có khả năng thích ứng với các môi trường nghề nghiệp, các bối cảnh đô thị, nông thôn khác nhau. Có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

3.2. Phẩm chất, kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp

- Lập luận phân tích và giải quyết vấn đề kỹ thuật

- Thực hiện thử nghiệm, điều tra và khám phá tri thức

- Tư duy tầm hệ thống

- Thái độ, tư tưởng và học tập

- Đạo đức, công bằng và các trách nhiệm khác

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp

- Làm việc nhóm, giao tiếp bằng văn bản, thuyết trình, đồ họa; đàm phán và giải quyết xung đột; giao tiếp bằng ngoại ngữ.

4. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

4.1. Cơ hội học bổng

- Sinh viên có kết quả học tập tốt được học bổng của Nhà trường, học bổng tài trợ của các doanh nghiệp.

4.2. Hỗ trợ học tập

- Sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị được trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế thông qua các buổi workshop, các hoạt động nghiên cứu và đào tạo cùng các kiến trúc sư, chuyên gia quốc tế trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa ngành Quy hoạch vùng và đô thị với các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Các bạn sinh viên biết ngoai ngữ sẽ được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn với các trường quốc tế.

- Được tham gia nhiều cuộc thi thiết kế trong và ngoài nước, nhiều cuộc thi quốc tế lớn có uy tín, tạo lập thương hiệu kiến trúc sư cho bản thân, một thuận lợi lớn cho việc khởi nghiệp, học tập cao hơn sau này.

- Được tham gia vào các dự án nghiên cứu của các giảng viên, phát triển tư duy lý luận khoa học.

- Được kết nối việc làm, kết nối doanh nghiệp trong hệ thống liên kết doanh nghiệp của khoa Kiến trúc và Quy hoạch.

- Được tham gia làm việc trong hệ thống các Viện thiết kế, Công ty tư vấn của trường. Sinh viên được tiếp cận, học hỏi và làm việc thực tiễn tại các xưởng thiết kế để nâng cao chuyên môn và kỹ năng.

5. Cơ hội việc làm, thu nhập

5.1. Cơ hội việc làm

- Kiến trúc sư Quy hoạch làm việc trong các đơn vị tư vấn thiết kế có lĩnh vực rộng, cả về quy hoạch và kiến trúc.

- Tham gia chủ yếu trong việc lập các đồ án quy hoạch.

- Tham gia thiết kế công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan.

- Kiến trúc sư quy hoạch chuyên ngành Quy hoạch - Kiến trúc làm việc trong các doanh nghiệp về phát triển đô thị, đầu tư bất động sản như xây dựng các khu đô thị mới, các khu du lịch, khu công nghiệp, xây dựng nhà ở, … và tham gia vào quá trình quản lý dự án phát triển đô thị.

- Làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, quy hoạch, kiến trúc như các sở Xây dựng, sở Quy hoạch Kiến trúc, phòng quản lý đô thị quận, huyện và các phòng ban liên quan ở nhiều bộ, ban, ngành.

- Với nền kiến thức rộng, liên ngành, kỹ năng tích hợp, tổng hợp cao được rèn luyện qua quá trình học tập sẽ tạo cho Kiến trúc sư quy hoạch có tầm nhìn rộng và khả năng thích ứng cao, làm việc được trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp và có khả năng tạo lập doanh nghiệp và khởi nghiệp cao.

- Kiến trúc sư quy hoạch có thể khẳng định vị thế của mình trong xã hội qua các thiết kế sáng tạo, các đồ án được giải thưởng, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

- Theo nhận định của các chuyên gia, dự báo đến năm 2025 Việt Nam sẽ có khoảng 1.000 đô thị được xây dựng, các đô thị mở rộng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Để có được các đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nhân lực. Điều này chứng tỏ nhu cầu nguồn nhân lực ngành Quy hoạch vùng và đô thị trong tương lai là rất lớn.

- Các địa phương, nhiều đơn vị tư vấn thiết kế cần Kiến trúc sư có cả kiến thức về quy hoạch và kiến trúc. Kiến trúc sư chuyên ngành Quy hoạch - Kiến trúc chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm rất lớn.

5.2. Thu nhập bình quân và tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường

- Phần lớn sinh viên ngành Quy hoạch vùng và đô thị Trường Đại học Xây dựng làm việc đúng chuyên môn được đào tạo tại các doanh nghiệp tư nhân (chiếm 71%), 16% đảm nhiệm tại các vị trí quản lý trong cơ quan Nhà nước và phần còn lại làm ở các công ty liên doanh, liên kết với nước ngoài hoặc tự tạo lập cơ sở kinh doanh. Theo số liệu thống kê của ngành, 96% sinh viên ra trường tìm kiếm được việc làm ổn định trong vòng 6 tháng với mức lương trung bình từ 5 - 10 triệu (chiếm 63%); và mức lương 10 - 15 triệu (chiếm 17%).

6. Cơ hội học tập bậc sau đại học

- Sinh viên tốt nghiệp đại học có cơ hội học tập bậc thạc sỹ, tiến sỹ tại trường với nhiều ngành học phù hợp như Thạc sỹ kiến trúc, thạc sỹ Quản lý và phát triển không gian đô thị; Tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị.

- Ngành Quy hoạch vùng và đô thị luôn là ngành được ưu tiên nhận đào tạo nâng cao sau đại học ở các trường đại học quốc tế.

7. Liên hệ

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Phòng 116, 117 nhà A1 – Trường Đại học Xây Dựng

Điện thoại: (024) 3869 1973

Website: http://www.bomonquyhoachnuce.edu.vn

Email: ktqh@nuce.edu.vn