XƯỞNG NGHIÊN CỨU MÙA THU: 'CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT - SỰ PHẢN CHIẾU' (Thong Nhat Park 2016: Reflections)

Đã từ lâu – ngay từ khi hình thành, Công viên Thống Nhất luôn có một vị trí quan trọng trong tâm thức và đời sống của người dân Hà Nội. Là một trong những ‘lá phổi xanh’ chính của thành phố, nơi ‘tăng cường’ sức khỏe của người dân đô thị, nơi lưu giữ kí ức và ẩn chứa nhiều câu chuyện đời sống thú vị, đầy cảm hứng, Công viên Thống Nhất luôn giành được sự quan tâm ưu ái từ cộng đồng dân cư cũng như cộng đồng chuyên môn trong nước và quốc tế.

‘Từ ấn tượng ban đầu về một công viên vắng vẻ, đơn điệu..’ các KTS. cảnh quan người Thụy Điển Asa Johansson, Lisa Helberg và Marta Strand đã phát hiện rằng công viên Thống Nhất thực sự là một không gian sống động vào một số thời điểm trong ngày…” với nhiều biểu hiện của sự ‘ tranh chấp và thương lượng’ sử dụng không gian.

Xuất phát từ những quan tâm đáng quý và từ những phát hiện ban đầu quan trọng trên, từ năm 2011 đến nay, các KTS quốc tế trên đã tiến hành Nghiên cứu Công viên Thống Nhất theo nhiều Hướng tiếp cận, chủ yếu xuất phát từ quan điểm xã hội, lấy con người/ người sử dụng làm trọng tâm, được áp dụng xuyên suốt trong những hoạt động nghiên cứu của họ gần đây. Theo đó năm 2013, Xưởng nghiên cứu Công viên Thống Nhất lần 1 đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức từ Bộ môn Quy hoạch – Đại học Xây dựng. Sau 3 năm, với những biến đổi đáng kể của đô thị Hà Nội nói chung và của hệ thống không gian xanh công cộng chính của thủ đô nói riêng, Công viên Thống Nhất cũng đã có nhiều thay đổi về vai trò, vị thế cũng như những chuyển biến nội tại về hàm lượng không gian, con người/ người sử dụng và các hoạt động.

Nhằm ghi nhận những thay đổi và chuyển biến trên – tiếp nối mạch nghiên cứu, XƯỞNG NGHIÊN CỨU LẦN 2 ‘CÔNG VIÊN THỐNG NHẤT: SỰ PHẢN CHIẾU’ sẽ được tổ chức vào giai đoạn tháng 10 – 11 năm 2016.
......
Thay mặt Ban tổ chức, Bộ môn Quy hoạch Vùng và Đô thị - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, ĐHXD trân trọng kính mời quý các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, quý các thầy cô và các em sinh viên quan tâm tham dự, hỗ trợ, ủng hộ cho Xưởng Nghiên cứu Công viên Thống Nhất lần 2 nhằm đạt được sự thành công và phát huy hơn nữa những mục tiêu đã đề ra.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.
------------------------------------------------------------------------

Lịch Khai mạc Workshop và Tọa đàm mở là :
+ Thời gian: 8h30-10h30 ngày 25/10/2016
+ Địa điểm: Phòng họp Tầng 2- Thư viện ĐHXD (55 Giải Phóng, Hà Nội)

8h00-8h35: Đón tiếp
8h30-8h45: KHAI MẠC: (TS.KTS Lê Quỳnh Chi – Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch vùng và Đô thị, ĐHXD) 
8h45 – 9h15: Bài nói chuyện 1: (KTS Asa Johansson và KTS Marta Strand)
+ Giới thiệu nghiên cứu của hai NCS người Thụy Điển
+ Giới thiệu về Workshop CV Thống Nhất 2013 & Mục tiêu của Workshop 2016 
- 9h15 – 9h30: Bài nói chuyện 2: Nhu cầu, thói quen sử dụng không gian công cộng của Người trẻ (Thanh thiếu niên) tại Hà Nội – (KTS Đinh Đức Hải -Đại diện Tổ chức Health Bridge, Canada)
- 9h30 – 9h45: Bài nói chuyện 3:
‘Không gian sáng tạo: Sáng tạo của cộng đồng trong việc tạo dựng các hoạt động tại các không gian công cộng (phố cổ, phố đi bộ, không gian văn hóa đa chức năng)’ – (KTS Đoàn Kỳ Thanh)
- 9h45-10h: Bài nói chuyện 4: 
‘Công tác triển khai một số sân chơi trẻ em tại các không gian công cộng ở Hà Nội’ – (Đại diện Nhóm Think Playground)
- 10h00-10h30: KẾT THÚC – GIAO LƯU.

Các lịch trình khác mọi người xem trong Poster!

RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐÓN TIẾP!!!